Sở Y tế tỉnh Kon Tum triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh than trên người
Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tại 2 huyện Soukhouma và Champasak thuộc tỉnh Champasak (Lào) ghi nhận 54 trường hợp nhiễm bệnh than. Hiện nay, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, Việt Nam và Lào có chung đường biên giới, nguy cơ bệnh than có thể xâm nhập vào Việt Nam và lây nhiễm sang người là rất lớn.
Để chủ động phòng, chống bệnh than trên địa bàn tỉnh, ngày 09/4/2024, Sở Y tế ban hành Công văn số 1235/SYT-NVYD gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị thuộc Sở Y tế.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên động vật, đặc biệt tại các cửa khẩu và các khu vực buôn bán động vật, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên động vật và triển khai phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định.
Đề nghị Sở Thông tin và truyền thông; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh than sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ động vật về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến và các sản phẩm làm từ động vật; không sử dụng sản phẩm từ động vật ốm, chết không rõ nguyên nhân.
Chỉ đạo và tổ chức phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, thú y trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên động vật, đặc biệt tại các cửa khẩu và các khu vực buôn bán động vật, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên động vật và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch và không để bệnh lây lan ra cộng đồng.
Đề nghị Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y: Chủ động phối hợp với ngành Y tế (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) đảm bảo việc thực hiện giám sát, phát hiện trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm làm từ động vật, người có tiền sử đề từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên động vật và ở người).
Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế huyện, thành phố
Tăng cường phối hợp liên ngành giữa cơ quan y tế, thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên địa bàn, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên động vật và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch.
Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh than sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ động vật về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn
thực phẩm trong giết mổ, chế biến và các sản phẩm làm từ động vật; không sử dụng sản phẩm từ động vật ốm, chết không rõ nguyên nhân. Khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết nghi do mắc bệnh than phải báo cáo cho cơ quan chuyên môn để tổ chức vệ sinh, khử trùng, thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi, xác động vật để xử lý theo quy định.
Chuẩn bị đủ thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.
Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Phối hợp với các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh
nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm làm từ động vật, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên động vật và ở người).
Tổ chức tập huấn hướng dẫn, giám sát và phòng, chống bệnh than trên người cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách phòng chống bệnh truyền nhiễm các tuyến theo quy định.
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Tăng cường công tác khám, theo dõi các trường hợp bệnh nghi ngờ mắc bệnh than3 khi bệnh nhân đến khám, điều trị. Khi phát hiện có trường hợp nghi mắc, mắc bệnh than cần thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phối hợp điều tra, lấy mẫu, có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng. Sẵn sàng, thu dung, cách
ly, điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường quản lý điều kiện bảo đảm an toàn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở, cá nhân không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Phổ biến các thông điệp truyền thông, tài liệu truyền thông, đồng thời phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.